Hơn 80% Sinh Viên Việt Nam Không Thể Giao Tiếp Tiếng Anh. Tại Sao?

Trước khi đi sâu vào thực trạng vì sao tỉ lệ sinh viên Việt Nam không thể giao tiếp Tiếng Anh thì chúng ta hãy nhìn khái quát về môi trường học tiếng Anh tại Việt Nam có những ưu thế và bất lợi gì nhé?

Nhìn chung, tiếng Anh và Tiếng Việt của chúng ta cùng sử dụng bảng chữ cái Latin nên người Việt chúng ta có thể nhận dạng và tiếp cận được từ ngữ một cách dễ dàng hơn. Chính vì điều này, người Việt nói chung và sinh viên nói riêng có thể phát triển được kỹ năng ĐỌC HIỂU tiếng Anh.

Hiện nay, các trung tâm ngoại ngữ mở ra rất nhiều nhằm đáp ứng được nhu cầu học tiếng Anh của sinh viên. Hơn thế, các trung tâm thường mời giáo viên người nước ngoài về giảng dạy để người học có thể làm quen được âm điệu của người bản ngữ, điều này sẽ giúp ích cho các bạn sinh viên phát triển được kỹ năng NGHE

Những trang mạng xã hội như Facebook, Youtube… đều là những kênh mạng học tiếng Anh miễn phí. Sinh viên có thể tìm thấy các bài giảng về ngữ pháp, từ vựng, idioms…. Và nhìn chung, học sinh sinh viên Việt Nam đều rất cứng ngữ pháp Tiếng Anh, các đoạn văn ngắn hoặc bài luận Tiếng Anh đều có thể hoàn thành tốt về mặt câu văn, ngữ pháp…..

TUY NHIÊN, KHI NÓI CHUYỆN VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI, CHÚNG TA VẪN RẤT DÈ DẶT VÀ THIẾU TỰ TIN. TẠI SAO??

Sinh viên Việt Nam thường bị kẹt trong 1 tình huống gọi là “CUỘC HỘI THOẠI CHẾT” do những lí do sau:

 • Không phản xạ: Chúng ta trước khi muốn nói 1 từ gì bằng tiếng anh thường sẽ có cơ chế là suy nghĩ dịch từ tiếng việt sang tiếng anh từ đó. Ví dụ như khi bạn được hỏi “What do you do?” trong đầu bạn sẽ dịch câu đó sang tiếng Việt là “Bạn làm nghề gì?”. Trong đầu bạn có câu trả lời “Tôi làm kế toán”, bạn lại mất suy nghĩ “kế toán là accountant” rồi trả lời “I am accountant” và đôi khi có thể quên đi mạo từ “an” và tệ hơn nữa là sử dụng mạo từ “a” hoặc “the”. Thời gian suy nghĩ ngắn hay dài sẽ phụ thuộc vào số lượng vốn từ vựng mà bạn đã học hoặc nhớ. Điều này làm câu trả lời của bạn mất thời gian rất nhiều và thường là chúng ta sẽ bị ngắt quãng “Ummm. Hmmm. Uhhhh” vô số kể. Chất lượng của cuộc đối thoại sẽ giảm đáng kể.

 

 • Thiếu tự tin: Sự thiếu tự tin thường khiến các bạn có những câu trả lời cụt ngủn, và trả lời 1 cách đơn giản khiến người nghe cũng cảm thấy không thoải mái. Và kết quả là, cuộc đối thoại không thể tiến xa hơn, chúng ta chỉ có thể dừng lại ở việc chào hỏi, hỏi tên, nghề nghiệp…. Trong một môi trường làm việc quốc tế thì chúng ta cần có những buổi thảo luận vấn đề và đưa ra giải pháp. Chính sự trở ngại này đã khiến nhiều sinh viên Việt Nam mất đi cơ hội nghề nghiệp trong sự cạnh tranh gay gắt.

 

Sự thật là 1 học sinh học tiếng Anh 8 năm không thể giao tiếp trôi chảy bằng 1 người đi du học nước ngoài 6 tháng. Vậy lí do nằm ở đâu? Đó chính là MÔI TRƯỜNG để giao tiếp.

Chúng ta học tiếng Anh trên lớp hoặc trung tâm thường khoảng 120 phút thì chỉ khoảng 30 phút để tập giao tiếp với nhau. Và sau đó khi trở về nhà và cuộc sống hằng ngày, chúng ta lại phải sử dụng tiếng Anh cho thời gian còn lại.

Vậy chúng ta cần gì để có thể phát triển toàn diện 4 kỹ năng: NGHE, NÓI, ĐỌC, VIẾT? Ngoài một lớp học với giáo viên giỏi và đầy đủ cơ sở vật chất thì chúng ta còn cần một môi trường xung quanh giao tiếp tiếng anh để có thể làm quen, phát triển kỹ năng phản xạ và sự tự tin. Hãy học tiếng Anh tại một đất nước có tiếng Anh là ngôn ngữ chính. BẠN CÒN CHỜ GÌ NỮA!!!! 

Các dịch vụ chúng tôi hỗ trợ : 

 • Dịch vụ hỗ trợ miễn phí tìm chỗ ăn và ở cho sinh viên
 • Dịch vụ hỗ trợ đưa đón sân bay
 • Dịch vụ hỗ trợ du lịch dành cho phụ huynh sang thăm con du học

Tại sao lại chọn Rồng Phương Nam

 • Tư vấn đúng lộ trình học theo trình độ học vấn của các bạn
 • Tư vấn đúng khóa học thích hợp với nhu cầu và tài chính của các bạn
 • Tư vấn minh bạch của trường và luật về đi làm thêm của chính phủ quy định
 • Miễn phí 100% chọn trường, chọn ngành & quy trình làm hồ sơ
 • Miễn phí dịch thuật hồ sơ, tặng vé máy bay/thẻ MRT
 • Miễn phí làm bài kiểm tra Tiếng Anh đầu vào
 • Hướng dẫn chuyển tiền học phí + mở thẻ ngân hàng
 • Định hướng nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp
 • Luôn đồng hành và hỗ trợ xuyên suốt thời gian các bạn đi du học.

Rồng Phương Nam vinh dự là đối tác tuyển sinh trực tiếp của trường tại Việt Nam. Các bạn có thể đến trực tiếp văn phòng công ty hoặc gọi cho chúng tôi :

CÔNG TY TƯ VẤN RỒNG PHƯƠNG NAM
Tên tiếng anh : SOUTHERN DRAGON EDC
Chuyên tư vấn : Du học – Thực Tập – Việc Làm tại Singapore
Trụ sở chính tại : Tầng 1, 169b Thích Quảng Đức, P.4, Q.Phú Nhuận, Tphcm
Liên hệ : Ms Wendy : 0919.498.595 / Mr James – Ms Tiên : 0937.319.261 (Zalo/Whatsapp/Phone)
Email: rongphuongnamedc@gmail.com
Fanpage: www.facebook.com/DuHocRongPhuongNam/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *